0966 138 777 lienhe@xanhmedia.vn 79 Nguyễn Thái Học, Vinh

Site map là gì? Những điều cơ bản cần nắm rõ về Site map

Site map là gì? Đây là điều băn khoăn đối với rất nhiều SEOer mới “chập chững” bước vào nghề. Vậy cùng nhà Xanh Media tìm hiểu về nó nhé!

Site map là gì? Vai trò và 2 loại Sitemap bạn nên biết!

Sitemap trong website có thể hiểu là hệ thống bản đồ trong một website, nó bao gồm hệ thống các đường link dẫn đến các trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc.

Công việc chủ yếu của các Sitemap là hướng dẫn các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách đúng đắn, hiệu quả. Đồng thời, cập nhật những thay đổi trên trang web khi bạn thực hiện những thay đổi bất kì.

Vai trò của Sitemap và 2 loại Site map

Tất cả những công việc của Sitemap là góp phần định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm có thể truy cập và thu thập thông tin của website một cách dẽ dàng, nhanh chóng và hiệu quả về việc đánh giá wibsite.

Bên cạnh đó, sitemap sẽ kiêm luôn chức năng update những thay đổi trên trang web của bạn khi bạn thực hiện những thay đổi bất kỳ. Chẳng hạn khi bạn thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại.

Trên thực tế, có rất nhiều cách để phân chia sitemap. Tuy nhiên, đây là 2 cách cơ bản:

  • Xét về cấu trúc

Có 2 loại Sitemap là XML (dành cho bot của các công cụ tìm kiếm), và HTML (hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện trang web).

Để đảm bảo website của bạn không mất điểm SEO lại vừa tối ưu cho người dùng thì bạn nên tiến hành đồng thời cả 2 loại Sitemaps trên. Theo đó, một cho search engine và một cho người sử dụng.

  • Xét về dạng: Bao gồm

+ Sitemap Index: Tập hợp các Sitemap được đính kèm và được dùng để đặt trong file robots.txt

+ Sitemap-category.xml: Tập hợp cấu trúc của các danh mục trên website.

+ Sitemap-products.xml: Dạng này dành cho các link chi tiết về các sản phẩm trên trang.

+ Sitemap-articles.xml: Dạng này dành cho các link chi tiết của từng bài viết trên website.

+ Sitemap-tags.xml: Dạng này dành cho các thẻ trên website.

+ Sitemap-video.xml: Dạng này dành riêng cho video trên các page, website.

+ Sitemap-image.xml: Dạng này dành cho các link về hình ảnh.

Sitemap luôn là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động SEO, bởi nó giúp bot Google có thể truy xuất những bài viết trên trang web nhanh, ngay cả khi website của bạn được tối ưu liên kết internal kém. Hi vọng, bài viết trên của chúng tôi hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!