0966 138 777 lienhe@xanhmedia.vn 79 Nguyễn Thái Học, Vinh

Infographic là gì? Quy trình cho một infographic ấn tượng

Infographic là gì? Bạn đã từng xem những hình ảnh hay video có đầy đủ thông tin được tóm gọn một cách ngắn gọn qua các biểu đồ, hình ảnh thay vì phải đọc hàng trang giấy để tìm hiểu về chúng. Đó chính là infographic, cùng Xanh Media tìm hiểu bài viết dưới đây!

Infographic là gì? Các bước thiết kế infographic cơ bản

Infographic (Information graphic) được hiểu là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện những thông tin phức tạp một cách nhanh và rõ ràng. Giúp truyền tải thông tin đầy đủ, ngắn gọn, súc tích nhất cho người đọc/người tiếp cận thông tin, thay vì phải ngồi đọc một loạt những thông tin dài dòng.

Các bước cơ bản cho một infographic ấn tượng

Trước khi thiết kế một infographic bạn hãy tải một số phần mềm đồ họa phổ biến về máy như: Photoshop, Illustrator, After Effects, hoặc Inkscape, CorelDraw… hoặc các trang hỗ trợ thiết kế Infographic online. Và sau đó, để các sản phẩm của mình hiệu quả và đáp ứng đúng yêu cầu của từng chiến dịch, bạn có thể làm theo các bước sau.

#1. Xác định chủ đề

Bạn cần xác định chủ đề và nội dung chính mình muốn truyền tải trong Infographic để có thể hình dung được các yếu tố như màu sắc, phong cách thiết kế… sẽ sử dụng. 

#2. Lên ý tưởng

Một infographic gây ấn tượng với người tiếp nhận phải là một infogrphic chứa đựng bên trong đó là một ý tưởng sáng tạo. Việc lên ý tưởng sẽ giúp bạn chọn lọc từ ngữ, số liệu cũng như hình ảnh phù hợp cho infographic. Bạn hãy phác thảo sơ bộ bố cục trước. Nếu infographic dạng video clip hoặc website thì bạn phải chuẩn bị kịch bản để không bối rối khi làm. Hãy chọn cách lên ý tưởng bằng giấy và bút để mọi việc nhanh, dễ dàng và dễ phát huy hơn!

Truyền tải thông tin ngắn gọn, súc tích với infographic.

#3. Thu thập tài liệu và chọn lọc thông tin

Thu thập thông tin, hình ảnh, số liệu là yếu tố cực kì quan trọng trong Infiographic. Thông tin, số liệu trong infographic cần được truyền tải ngắn gọn, súc tích và tập trung vào các yếu tố chính. Sau khi xác định chủ đề, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Internet, sách báo hoặc các nguồn khác nhau. Dựa trên ý tưởng, bố cục, bạn cần chọn những nguồn tài liệu, những từ ngữ và số liệu cần thiết. 

#4. Thực hiện infographic

Bạn nên sử dụng những hình ảnh minh họa phù hợp được ưa chuộng. Có thể sử dụng hình ảnh dạng vector hoặc icon đơn sắc giúp người xem tập trung hơn. Đối với những con số cần thể hiện biểu đồ, hãy cân nhắc thật kỹ nên sử dụng loại nào thích hợp. Chú ý đến màu sắc bạn sử dụng trong infographic, tùy đối tượng người xem, chủ đề để lựa chọn màu sắc cho phù hợp.

Đối với những dạng video clip, ngoài hình ảnh, bố cục, chữ, thì âm thanh và hiệu ứng cũng quan trọng không kém. Đừng quá lạm dụng những hiệu ứng kĩ thuật, chỉ sử dụng nó để phụ trợ giúp người xem nắm bắt thông tin. Đối với dạng video clip có phần lồng tiếng, bạn hãy tập trung quan tâm đến chất lượng giọng và tốc độ đọc làm sao để có thể nhiều người hiểu bạn đang muốn nói gì?

#5. Quảng bá

Đích đến cuối cùng của infographic chính là cộng đồng, bạn có thể chia sẻ lên MXH như Facebook, Twitter, Pinterest hoặc cộng đồng infographic như visual.ly, dailyinfographic…Hãy làm thật tốt khâu quảng cáo ngay sau khi thiết kế xong infographic, bởi đây là phương tiện có thể tác động tốt đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, bạn nên tìm hiểu và đầu tư về loại hình “content” này.

Làm infographic cũng giống như chơi trò chơi xếp hình, nó đòi hỏi bạn sáng tạo và tư duy logic tốt. Nếu bạn chưa thử sáng tạo infographic cho sản phẩm hay thương hiệu của mình thì ngay sau khi tham khảo bài viết, bạn nên bắt tay vào thiết kế ngay nhé!. Chúc bạn thành công!