0966 138 777 lienhe@xanhmedia.vn 79 Nguyễn Thái Học, Vinh

Google Trends là gì? Cách sử dụng Google Trends?

Google Trends là gì? Cho dù bạn là một cây viết kỳ cựu, dân chuyên Seo, marketing… thì bạn vẫn luôn muốn nắm bắt thông tin và xu hướng tìm kiếm của người dùng trên thế giới thông qua Google một cách nhanh chóng nhất. Hướng tới mục đích tạo ra các quảng cáo, giới thiệu cho các bài viết của mình rộng lớn hơn. Từ đó, giúp tăng số lượng truy cập và tăng doanh thu. Vậy cùng Xanh Media tìm hiểu về công cụ Google Trends nhé!

#1. Google Trends là gì?

Google Trends là công cụ miễn phí của Google cho phép chúng ta xem thống kê về việc tìm kiếm của một hoặc nhiều từ khóa nào đó (thông qua Google Search, Google News, Google Images, Google Shopping và YouTube) so với tổng số lượng các từ khóa khác trong một khoảng thời gian nhất định. Và khi đó nó sẽ cho bạn bảng so sánh xu hướng từ khóa theo từng thời gian tại mỗi quốc gia.

Chúng ta sẽ dễ dàng biết được khi nào thì mức độ quan tâm của một từ khóa tăng cao, khi nào thì bị tụt hạng xuống đáy. Đó là lợi ích của việc sử dụng Google Trends biểu diễn số liệu dưới dạng biểu đồ theo thời gian. Biểu đồ này khá hữu dụng giúp bạn nghiên cứu sự phổ biến của một vấn đề nào đó và thông tin thu trở nên ý nghĩa hơn khi bạn có thể đặt số liệu vào trong hoàn cảnh, thời gian nhất định.

Lưu ý: Trong việc phân tích từ khóa Seo để đạt được hiệu quả cao thì bạn nên có sự kết hợp giữa Google Trend và Google Keyword Planner.

#2. Cách sử dụng Google Trends

Để sử dụng Google Trends , trước tiên bạn hãy truy cập vào website https://trends.google.com.

Tại trang chủ, bạn sẽ tìm thấy những từ khóa hiện đang là xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới. Nếu muốn có được những thông tin, chủ đề có chiều sâu, bề rộng hơn thì bạn chỉ cần nhập từ khóa mà mình muốn vào thanh tìm kiếm ở đầu trang. Ngay sau đó, Google Trends sẽ cung cấp cho bạn 4 tùy chọn để thống kê, cụ thể:

🔹 Vị trí địa lý: dữ liệu có thể được thống kê theo quốc gia và tỉnh/thành phố.

🔹 Mốc thời gian: Google Trends có kho dữ liệu từ năm 2014 đến nay.

🔹 Kênh tiếp cận: bạn sẽ biết được người dùng tìm kiếm từ khóa đó thông qua kênh tìm kiếm nào: Image Search, News Search, Google Shopping hay Youtube Search.

🔹 Danh mục tìm kiếm: tại đây bạn có thể lựa chọn thống kê tần suất tìm kiếm từ khóa theo danh mục tài chính, thể thao, du lịch, bất động sản,…

Nếu muốn so sánh hai hay nhiều từ khóa với nhau, bạn có thể sử dụng chức năng “+so sánh” nằm ở đầu website.

Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Google Trends là gì? Cách sử dụng Google Trends? Và từ đó, khai thác, tận dụng nó một cách hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn thành công!