0966 138 777 lienhe@xanhmedia.vn 79 Nguyễn Thái Học, Vinh

Crawl dữ liệu là gì? Lợi ích của việc crawl dữ liệu trong website

Crawl dữ liệu là gì? Trong quá trình làm Seo mà các bạn không hiểu hết các thuật ngữ kiểu dạng như thế này thì sớm muộn gì cũng “giải nghệ sớm”. Dữ liệu được xem là một phần không thể thiếu của mỗi trang web bất kỳ khi thiết lập. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề người dùng thì ít mà kho dữ liệu thì nhiều khá khó khăn. Vậy cùng Xanh Media tham khảo bài viết dưới đây về crawler đối với website nhé!

Crawl dữ liệu là gì?

Crawl dữ liệu (cào dữ liệu) là một thuật ngữ phổ biến trong ngành marketing, dịch vụ Seo. Vì crawl là kỹ thuật mà các robots của các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay sử dụng như Google, Yahoo, Bing, Yandex, Baidu…  Công việc chính của Crawler là thu thập dữ liệu từ một trang web bất kì, hoặc chỉ định trước rồi phân tích cú pháp mã nguồn HTML để đọc dữ liệu và bóc tách thông tin dữ liệu theo yêu cầu mà người dùng đặt ra hoặc các dữ liệu mà Search Engine yêu cầu.

Vậy việc bạn cần crawl dữ liệu của 1 hoặc nhiều website khác cũng tương tự như cách mà Google hay làm. Crawl và sau đó Indexing dữ liệu cào được vào dữ liệu của Google sau cùng là phục vụ cho việc tìm kiếm.

Lợi ích và hạn chế của việc crawl dữ liệu

Crawler Data làm giảm tải công việc sáng tạo cho nhân viên Content . Crawler data sẽ giúp website của bạn có nhiều nội dung hơn, nhiều tin tức hơn và sẽ có nhiều Users (Khách hàng) hơn. Dưới đây là những lợi ích và hạn chế của việc crawl dữ liệu cho web.

Lợi ích

+ Ít tốn thời gian và công sức trong quá trình lấy thông tin và dữ liệu: Khi các bạn crawl dữ liệu, các bạn có một khối lượng thông tin cực kỳ lớn mà không phải tốn công nhập liệu.

+ Thao tác đơn giản dễ sử dụng : Chúng ta có thể lấy thông tin của nhiều website khác nhau để so sánh, đối chiếu và có thể làm thuật toán phân tích tiềm năng trên thị trường

+ Ngoài ra, bạn có biết mục đích của thu thập thông tin tự động crawl là gì không? Nó dùng để:

  • Tăng lượt view cho các trang web để mọi người xung quanh biết đến: Chúng ta có thể thu thập thông tin tự động, phát triển website và làm phong phú, đa dạng cho website của mình. Tù đó, thu hút người đọc một cách tự nhiên và hiệu quả.
  • Mang lại hiệu quả cao trong công việc: Bất kỳ những thông tin nào bạn muốn lấy thì bạn đều có thể lấy thông qua việc crawl dữ liệu. Đây là 1 phương pháp vừa nhanh vừa hữu hiệu, không mất thời gian lại hoàn toàn chủ động và chính xác. Vì vậy, bạn hãy nghĩ ngay đến việc crawl dữ liệu để lấy thông tin nhé!

Hạn chế

Mặc dù, crawl dữ liệu nó sở hữu nhiều ưu điểm trong quá trình seo web nhưng nó vẫn có mặt hạn chế nhất định trong việc lấy thông tin tự động một website.

  • Hầu hết tất cả các phần mềm trên thị trường đều có rủi ro cả và “phần mềm crawl dữ liệu” cũng không ngoại lệ. Crawl dữ liệu lấy dữ liệu từ cấu trúc html của trang web nên sẽ có một rủi ro đó là nếu website đó thay đổi cấu truc html thì chương trình crawl của mình phải update lại cho thích hợp với những gì đã thay đổi.
  • Tuy nhiên, mức độ rủi ro không cao bởi website thay đổi cấu trúc khi mà họ muốn nâng cấp hoặc phát triển mới. Thời gian để chúng ta update lại thuật toán crawl của mình cũng rất nhanh. Các bạn sẽ không phải quá lo lắng vì điều đó!

Hi vọng, những thông tin cơ bản về Crawl dữ liệu mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về crawler là gì cũng như lợi ích mà nó mang lại. Chúc bạn thành công và trang web của bạn luôn hoạt động hiệu quả.