0966 138 777 lienhe@xanhmedia.vn 79 Nguyễn Thái Học, Vinh

Chỉ số ROE là gì? Những lưu ý khi chỉ số ROE cao

ROE là chỉ tiêu đánh giá khả năng sinh lời của Vốn chủ sở hữu. Các nhà đầu tư thường rất chú trọng tới về chỉ số ROE, chúng quyết định tới khả năng sinh lời trên mỗi đồng vốn mà cổ đông bỏ ra. Vậy chỉ số ROE là gì? Và khi chỉ số ROE cao thì cõ những lưu ý gì? trong bài viết dưới đây Xanh Media sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Chỉ Số ROE Là Gì?

ROE (Return On Equity) là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay có thể gọi là lợi nhuận trên vốn cũng được. Chỉ số ROE thể hiện được năng lực sử dụng nguồn vốn để tạo ra các khoản lợi nhuận.

Đối với các nhà đầu tư chỉ số ROE đóng vai trò thiết yếu quyết định sống còn đối với việc mua bán cổ phiếu hoặc góp vốn. Như vậy ROE càng cao càng chứng tỏ việc sử dụng vốn của doanh nghiệp càng hiệu quả, sức khỏe doanh nghiệp tốt và các chiến lược họ đưa ra đều có tính khả thi.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Giá trị tiêu chuẩn của chỉ số roe là gì? Hay chỉ số roe bao nhiêu là tốt? Đây cũng là câu hỏi thường xuyên bắt gặp khi bạn quyết định lựa chọn rót vốn vào bất kỳ một ngành nghề nào, một doanh nghiệp nào.

Tuy nhiên như đã đề cập, việc xác định ROE tiêu chuẩn không có ý nghĩa rằng nó phản ánh đúng thực trạng kinh doanh cũng như sức khỏe của doanh nghiệp. Thay vì so sánh ROE độc lập bạn nên gắn chúng vào với ngành nghề. Tức là tính toán và đối chiếu ROE trung bình của ngành để nhận biết được doanh nghiệp này có an toàn để đầu tư hay không.

Điều này cũng không khẳng định rằng, việc đánh giá ROE độc lập sẽ không hề mang lại hiệu quả. Trên thực tế nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng chỉ số này để đánh giá mức độ kinh doanh của bản thân bằng cách thu thập con số trong hơn 3 năm liên tiếp. Nếu nhận thấy ROE tăng trưởng đều và giá trị đều trên 20% chứng tỏ doanh nghiệp này có sức cạnh tranh tốt.

Những lưu ý khi chỉ số ROE cao

Lưu ý rằng đôi khi ROE cực kỳ cao là một điều tốt nếu thu nhập ròng cực kỳ lớn so với vốn chủ sở hữu bởi hoạt động của công ty rất mạnh. Tuy nhiên, ROE cực cao thường do tài khoản vốn chủ sở hữu nhỏ so với thu nhập ròng, điều này cho thấy rủi ro. Điều này có thể là do một trong các lý do sau:

  • Lợi nhuận không nhất quán

Vấn đề tiềm ẩn đầu tiên với ROE cao có thể là do lợi nhuận không nhất quán. Giả sử một công ty A đã không có lãi trong vài năm. Các khoản lỗ hàng năm được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán trong phần vốn chủ sở hữu dưới dạng “lỗ giữ lại”. Các khoản lỗ là một giá trị âm và làm giảm vốn cổ đông. Giả sử công ty A đã làm ăn thuận lợi trong năm gần đây nhất và có lãi trở lại. Mẫu số trong tính toán ROE hiện rất nhỏ do sau nhiều năm thua lỗ. Điều này làm cho ROE của nó cao một cách sai lầm.

  • Dư nợ

Vấn đề thứ hai có thể dẫn đến chỉ số ROE cao là dư nợ. Nếu một công ty vay nặng lãi, nó có thể tăng ROE vì vốn chủ sở hữu bằng tài sản trừ đi nợ. Công ty càng có nhiều nợ, vốn chủ sở hữu có thể giảm xuống.

  • Thu nhập ròng âm

Cuối cùng, thu nhập ròng âm và vốn chủ sở hữu âm có thể tạo ra ROE cao giả tạo. Vì vậy, nếu một công ty có lỗ ròng hoặc âm vốn chủ sở hữu thì không nên tính ROE.

Trong mọi trường hợp, mức ROE âm hoặc cực cao nên được coi là một dấu hiệu cảnh báo đáng để điều tra.