0966 138 777 lienhe@xanhmedia.vn 79 Nguyễn Thái Học, Vinh

Backlink Là Gì? 6 Cách Xây Dựng Backlink Chất Lượng

Backlink là gì? Mà được sử dụng nhiều trong SEO đến vậy? Nhiều người mới bắt đầu SEO thường tìm hiểu thuật ngữ “backlink” có nghĩa là gì, vai trò của nó trong SEO như thế nào, cách xây dựng Backlink chất lượng?

Hãy xem bài viết để có kiến thức đầy đủ về backlink nhé!

Backlink là gì?

Backlinks là gì? Là các liên kết đến từ các tên miền bên ngoài được đặt đường dẫn tới URL có chứa tên miền của bạn, có thể hiểu rằng là khi bạn truy cập vào một trang web bất kỳ nào đó có chứa một đường link dẫn trực tiếp đến web của bạn thì đấy sẽ được gọi là Backlinks.

Theo một cách tổng thể hơn thì nếu như trong hồ sơ web của bạn có một lượng lớn backlinks từ nhiều web khác nhau giới thiệu dẫn về thì điều đó có nghĩa là mức độ uy tín web của bạn cao hoặc nội dung có nhiều giá trị với người truy cập và tất nhiên điều này sẽ là lợi thế rất lớn cho kết quả SEO của bạn trong quá trình người dùng tìm kiếm thông qua Google.

Thuật toán Google PageRank sẽ xem xét các nguồn và số lượng backlinks của trang web, sau đó đánh giá tầm quan trọng của website đó. Đó là lý do tại sao khi bạn tìm kiếm một thông tin hoặc mặt hàng/dịch vụ trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác sẽ đưa ra các liên kết trang web theo một thứ tự cụ thể.

Vai trò quan trọng của backlink trong SEO

◆  Backlink cải thiện thứ hạng của website

Backlink được ví như một lá phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người dùng ghé thăm website theo một mục đích nhất định. Từ đó giúp cải thiện vị trí website của bạn trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google.

◆  Đảm bảo các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Nó sẽ giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa trong SEO.

Đặc biệt đối với các website mới. Backlink giúp cho website của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Không đơn giản là gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

◆  Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Một trong những lợi ích quan trọng khác mà Backlink mang đến cho website bạn đó là lôi kéo người dùng truy cập vào website của bạn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm.

6 cách xây dựng Backlink chất lượng và hiệu quả:

◆  Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink với các trang web khác là cách tạo ra Backlink mà các SEOer hiện nay sử dụng phổ biến nhất. Trao đổi liên kết có 2 cách: trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo. Nhưng trong đó, cách trao đổi 2 chiều dường như không đem lại hiệu quả đáng kể mà còn có nguy cơ bị google đánh giá thấp. Do đó trao đổi liên kết chéo được đánh giá chất lượng cao hơn.

◆  Chia sẻ link lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Tweet… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

◆  Cross Link

Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Sau đó, bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Backlink được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

◆  Link Bait (Người đọc tự động chia sẻ bài viết mà không cần tác động)

Đây được xem là một cách xây dựng Backlink mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Bởi với cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính luôn nhé! Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google.

◆  Professional Backlinking

Là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng. Vì các trang báo mạng thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cũng nên website của bạn cũng được “hưởng ké” nhiều người biết đến và độ PR được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, với cách làm này bạn sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn cho việc đăng bài trên báo.

◆  Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Backlink bằng cách tạo các bài viết hay lang thang bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn. Để thu được Backlink chất lượng theo cách này bạn cần phải tốn khá nhiều công sức để xây dựng content và tìm kiếm các diễn đàn có PR cao.

Xanh Media mong rằng, bài viết “Backlink là gì?” đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về backlink, giúp website lên top Google với những backlink chất lượng.