0966 138 777 lienhe@xanhmedia.vn 79 Nguyễn Thái Học, Vinh

AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho người mới

AMP là gì? Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng muốn tốc độ load trên mobile nhanh như chớp? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về Google AMP và cài đặt nó ngay sau khi đã tham khảo bài viết dưới đây!

Giải đáp AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website WordPress

AMP viết tắt của Accelerated Mobile Pages là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động của mỗi website. Google AMP là công nghệ mã nguồn mở giúp tăng tốc độ tải trang trên di động mà vẫn bắt mắt, ngay cả khi mạng chậm. Từ đó làm tăng lượt truy cập, click, tương tác của người dùng trên mobile.

AMP hiển thị trên Google Search sẽ là hình ảnh của biểu tượng một tia sét (⚡) và dòng chữ AMP bên cạnh đường link của website khi bạn search bằng thiết bị di động.

Ưu điểm của AMP?

Ưu điểm lớn nhất của APM là tăng tốc độ tải trang: Google AMP cho phép tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Trên thực tế, tốc độ loát trang có AMP sẽ nhanh hơn, đạt trên 15-80%. Điều này đồng nghĩa với việc giúp giảm tỷ lệ thoát cho website.

Thứ hai, AMP sẽ giúp cải thiện thứ hạng trên mobile, bởi nó hỗ trợ thiết bị di động tải nhanh, rút ngắn thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, AMP còn giúp cải thiện hiệu suất máy chủ. Có nghĩa là khi bạn sử dụng AMP sẽ giảm tải được việc truy xuất dữ liệu nếu có một lượng lớn truy cập từ thiết bị di động. Từ đó tăng hiệu suất trên máy chủ.

Nhược điểm của AMP?

Do để tối ưu thời gian tải trang mà việc tăng doanh thu quảng cáo sẽ giảm đi đáng kể.

Không hỗ trợ tốt Analytics: AMP được hỗ trợ trên Google Analytics. Để thu thập và phân tích dữ liệu, bạn sẽ phải triển khai trên từng trang AMP của website. Việc này gây tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với website không có AMP

Ngoài ra, nó còn có mặt hạn chế khi phụ thuộc vào bộ nhớ Cache: Google không cung cấp bất kỳ công nghệ cụ thể để làm cho trang web tải nhanh chóng. Chỉ đơn giản đáp ứng truy cập nhanh từ bộ nhớ cache.

Hướng dẫn cài đặt AMP cho website WordPress cho người mới

Mặc dù, AMP có những nhược điểm trên  song chúng ta cũng phải nên thừa nhận những mặt tích cực và hiệu quả mà nó mang lại cho website mà tiến hành cài đặt AMP ngay bây giờ. Dưới đây là các bước cài đặt AMP cho trang web cơ bản cho bạn!

Đối với WordPress, bạn có thể cài đặt plugin AMP miễn phí. Và dưới đây là cách để cài đặt plugin

Bước 1: Vào WordPress Dashboard. Chọn Plugins sau đó vào Add New

Bước 2: Gõ tên plugin “AMP for WordPress” vào thanh tìm kiếm

Bước 3: Click “Install” để cài đặt

Bước 4: Sau khi cài đặt xong, chuyển đến tab Appearance sau đó đến AMP.

Bạn có thể điều chỉnh trang AMP theo ý mình với các tab như:

+ Tab Design: điều chỉnh text của site, link cho đến background,…

+ Tab General: Chọn sử dụng AMP cho trang nào, post nào,…

Bài viết trên đây của Xanh Media hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về APM cũng như cách cài đặt AMP cho website WordPress cơ bản nhất. Cảm ơn sự quan tâm và dành thời gian đọc bài của chúng tôi. Chúc bạn thành công!